ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

อนิเมะ Funan การ์ตูน

ละครแอนิเมชั่นอันทรงพลังของเดนนิส อนิเมะ โด เรื่อง “ฟูนัน” เล่าถึงความพยายามของครอบครัวหนึ่งในการเอาชีวิตรอดจากระบอบเขมรแดง ซึ่งเข้ายึดครองกัมพูชาในปี 2518 และทำให้ประเทศตกอยู่ในความอดอยาก ความทุกข์ทรมาน และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ นอกเหนือจากการเป็นเรื่องราวส่วนตัวที่เขียนและกำกับอย่างเข้มงวดของสงครามโดยเฉพาะแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นภาพประกอบของความเป็นไปได้ของแอนิเมชั่นสำหรับการแสดงออกทางศิลปะ ซึ่งเพิ่งจะถูกปิดตลาดในตลาดภาพยนตร์นานาชาติด้วยความสำเร็จของสไตล์พิกซาร์ที่สนุกสนาน ภาพยนตร์ “สนุกสำหรับทั้งครอบครัว” และอะนิเมะบางรสชาติในระดับที่น้อยกว่า

ท่ามกลางการปฏิวัติเขมรแดงในปี 1975 โฉว

นี่เป็นสิ่งที่แตกต่างออกไป—อนิเมะ ละครแนวประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งจะถูกส่งเข้าชิงออสการ์ทุกประเภทหากเป็นการแสดงสด ด้วยการออกแบบเสียงที่สมจริงและภาพไวด์สกรีนแบบพาโนรามาที่แต่งขึ้นราวกับว่ากล้องถูกเล็งไปที่ผู้คนและสิ่งของที่มีอยู่ . มันสมควรที่จะเปรียบเทียบที่ดีกับภาพยนตร์เช่น ” Persepolis ” และ ” Waltz กับ Bashir ” แม้ว่าจะดูตรงไปตรงมามากกว่าในสไตล์ และทนทุกข์จากการสั้นเกินไปและแยกส่วน และมีลักษณะที่ค่อนข้างแบน อย่างน้อยเมื่อเทียบกับพลังของ ภาพและเสียงของมัน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1975 ด้วยการล่มสลายของพนมเปญสู่เขมรแดงองค์กรคอมมิวนิสต์ที่เป็นพันธมิตรกับเวียดนามเหนือและจีนซึ่งอำนาจสะสมเป็นผลมาจากการทิ้งระเบิดของพลเรือนชาวอเมริกันในช่วงสงคราม การยึดครองเมืองผลักดันครอบครัวชนชั้นกลาง นำโดย Chou ( Bérénice Bejo ) และสามีของเธอ Khuon ( Louis Garrel) เข้าสู่การเดินขบวนบังคับที่แยกพวกเขาออกจากลูกชายวัย 4 ขวบและคุณยายของเขา เจ้าหน้าที่ผู้เยาว์ของรัฐบาลลัคนาให้ความมั่นใจกับผู้ปกครองว่าลูกของพวกเขาเพิ่งถูกย้าย และปลอดภัยและอยู่ภายใต้การดูแลอย่างระมัดระวัง แม้ว่าเราจะรู้ว่าสิ่งนี้ไม่เป็นความจริง การไม่อยู่ของเด็กชายทำให้เกิดความกลัว ความทุกข์ และสัญญาณแห่งความหวังในทันที ในหลายจุดของเรื่องราว เป็นเพียงความเป็นไปได้เพียงเล็กน้อยที่จะรวมญาติพี่น้องที่ป้องกันไม่ให้สมาชิกเสียชีวิตจากความอดอยากหรือสิ้นหวัง หรือยุติสิ่งต่าง ๆ ด้วยมือของพวกเขาเองก่อนเวลาอันควร

สาวชาวกัมพูชาที่ต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ออกตามหาลูกชายวัยสี่ขวบที่ถูกทหารจับตัวไป

“ฟูนัน” ดูการ์ตูน มีโครงสร้างเป็นชุดของฉากที่ออกแบบท่าเต้นอย่างรอบคอบ ซึ่งสิ่งต่างๆ เลวร้ายลงไปจนถึงเลวร้ายเกินจินตนาการ ขบวนพาเหรดแห่งความน่าสะพรึงกลัวเริ่มต้นด้วยการบังคับอพยพออกจากเมืองและการจุดไฟเผารถของครอบครัวในเวลาต่อมาโดยทหารสองคนที่ประกาศว่าพวกเขาเป็นศัตรูตัวฉกาจของการปฏิวัติและทวีความรุนแรงขึ้นจากที่นั่น เมื่อถึงจุดกึ่งกลาง ซากของครอบครัวที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยตอนนี้ถูกคุมขังในฟาร์มแห่งหนึ่งที่มีการจัดการอย่างไร้ความสามารถนับไม่ถ้วนซึ่งผุดขึ้นมาทั่วประเทศในช่วงปลายทศวรรษ 1970 อันเป็นผลมาจากเขมรแดงพยายามสร้างเศรษฐกิจทั้งหมดขึ้นใหม่โดยเป็นศูนย์กลาง จัดระเบียบผู้ผลิตสินค้าเกษตร ขับเคลื่อนโดยแรงงานทาสและควบคุมโดยกลุ่มแฮ็กและติดอาวุธซึ่งมักไม่รู้หนังสือ

ภาพยนตร์สงครามไม่เป็นที่รู้จักในเรื่องความเบิกบานใจ การ์ตูน และภาพยนตร์เรื่องนี้ห้ามเดินเล่นในสวนสาธารณะ มีการเฆี่ยนตี การทรมาน การประหารชีวิต การแสวงประโยชน์ทางเพศโดยนัย และความโหดร้ายในยามสงครามอื่นๆ อันที่จริง เนื้อหานี้เลวร้ายมาก ซึ่งไม่ใช่สำหรับแรงบันดาลใจผ่านสายงานของสมาชิกในครอบครัวที่ทำทุกอย่างที่ต้องทำเพื่อช่วยกันและกัน เช่นเดียวกับการสั่งห้ามของ Do ประสบการณ์อาจทนไม่ได้

โดยส่วนใหญ่ “ฟูนัน” ดูอนิเมะ จะเก็บความสยดสยองไว้นอกจอและเน้นที่ปฏิกิริยาของพยาน สิ่งนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ภาพยนตร์กลายเป็นการแสดงความโหดร้ายหรือการหมกมุ่นอยู่กับความเจ็บปวด ผู้กำกับอาจกล่าวได้ว่าตัดการประหารชีวิตด้วยปืนไรเฟิลที่ใกล้เข้ามาเป็นภาพระยะใกล้ของพยานในบริเวณใกล้เคียงทันใดเพื่อจับแสงแฟลชจากปากกระบอกปืนที่ใบหน้าของพวกเขาหรือเปิดเผยเหยื่อฆ่าตัวตายโดยติดตามหลังไหล่ของผู้ค้นพบ ศพแล้วผ่าให้เห็นขาคนตาย มันคือการสร้างภาพยนตร์ “คุณได้ไอเดีย” ที่เชื่อมโยง “ฟูนัน” กับประเพณีเก่าแก่ของมหากาพย์ทางประวัติศาสตร์ และทำให้อย่างน้อยในทางทฤษฎี โปรเจ็กต์ก็สามารถเชื่อมต่อกับผู้ชมที่กว้างขึ้น

ความรู้สึกหนังการ์ตูนของความโกรธที่ชอบธรรมที่ถูกระงับไว้เป็นเวลานานทำให้ส่วนตรงกลางของภาพยนตร์มีพลัง โด ซึ่งมีเชื้อสายกัมพูชาแต่เติบโตในฝรั่งเศส โดยอิงจากบทภาพยนตร์ส่วนหนึ่งจากประสบการณ์ของแม่ของเขา ซึ่งรอดชีวิตจากประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันขณะถูกพลัดพรากจากพี่ชายของโด และในที่สุดก็หนีออกนอกประเทศในปี 2522 เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่ อนิเมะญี่ปุ่นได้รับการบอกเล่าก่อนหน้านี้เป็นชิ้นๆ บ่อยครั้งผ่านสายตาชาวตะวันตก (ดู ” ทุ่งสังหาร ” และ “ก่อนที่พวกเขาฆ่าพ่อของฉัน”) และไม่เคยมีมาก่อนในรูปแบบที่เก๋ไก๋โดยเนื้อแท้เช่นนี้

ความสั้นที่สัมพันธ์กันของภาพยนตร์ ประกอบกับโครงสร้างที่เกี่ยวกับบาดแผลมากกว่าการพัฒนาตัวละคร และความแบนราบสัมพัทธ์ของภาพยนตร์ในฐานะประวัติศาสตร์ทางการเมือง ทำให้ไม่สามารถบรรลุศักยภาพสูงสุดในฐานะที่เป็นไดอารี่หรือศิลปะที่แสดงออกได้ แต่ทิศทาง การออกแบบเสียง และดนตรี (โดย Thibault Kientz-Agyeman) ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้โปรเจ็กต์ได้รับพลังแห่งการสะกดจิตที่รวมเป็นหนึ่งเพื่อช่วยให้มันเอาชนะจุดอ่อนของมันได้

แนวโน้มที่ผู้ดูสมัยใหม่บางคนคิดว่าการ์การ์ตูนHDตูนทุกเรื่องควรเป็นมิตรกับเด็กจะจุดประกายความคิดเห็นที่โกรธเคืองโดยคนที่ไม่ได้อ่านเรื่อง “ฟูนัน” ก่อนดูอย่างแน่นอน แต่ผู้ที่เข้าไปในภาพด้วยสายตาที่ชัดเจนและจิตใจที่จดจ่อจะซาบซึ้งในความเป็นเอกเทศของสิ่งที่ Do ประสบความสำเร็จที่นี่

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments